CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Kiểm định thiết bị áp suất là gì?

Lượt xem: 1684

 

Kiểm định thiết bị áp suất là một trong những việc làm cần thiết nhất cho đơn vị đo lường, kiểm định chất lượng, hoạt động phù hợp với từng mục đích sử dụng nhằm mang lại tính an toàn, hiệu quả cao cho người lao động

Kiểm định thiết bị áp suất với khái niệm kiểm định là gì?

Kiểm định là việc xác định, phân tích, thống kê, xem xét sự phù hợp của các phương tiện so với những yêu cầu pháp lý có đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa. Kiểm định là một kết quả do cơ quan nhà nước kiểm định đạt hay không đạt.

Công việc kiểm định thiết bị đo áp suất

Theo quyết định số 13/2007/QĐ – BKHCN ngày 6/7/2007 của bộ khoa học và công nghệ phải bắt buộc kiểm định đối với tất cả các thiết bị sử dụng trong từng lĩnh vực thuộc tất cả các nghành nghề như: Xây dựng, giáo dục, y tế, phòng thí nghiệm…và được tuân theo một tuần tự biên bản về quy trình kiểm định từ cơ quan nhà nước phê duyệt.

Những thiết bị được kiểm định đã đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn phải được dán tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan nhà nước có giá trị về mặt pháp lý trên toàn quốc.

Kiểm định thiết bị áp suất là gì? Vì sao phải kiểm định thiết bị áp suất?

Ngày nay các ngành công nghiệp phát triển đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. việc kiểm định thiết bị áp suất được xem là tiêu chí cho sự đảm bảo an toàn trong tất cả các hoạt động sản xuất, xây dựng…đều sử dụng đến máy móc.

Các bạn đã biết trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn lao động trong việc sử dụng các thiết bị máy móc như: Rò rỉ, sai lệch thông số kỹ thuật, kém chất lượng từ nhà phân phối hay sai sót từ đơn vị kiểm định…đó cũng là lý do và công tác kiểm định thiết bị áp suất luôn luôn tuân thủ nghiêm ngặc, kiểm định chặt chẽ một cách chính xác và an toàn tuyệt đối  khi bàn giao cho người tiêu dùng.

Như vậy công việc kiểm định thiết bị áp suất là công tác kiểm tra, đánh giá, phân tích các thông số kỹ thuật, khả năng hoạt động, xem nó đã được đạt tiêu chuẩn đề ra của pháp luật hay không.

Công tác kiểm định thiết bị áp suất được tiến hành trước khi đưa vào sử dụng, đặc biệt thiết bị áp suất này luôn được kiểm định hàng năm, theo lịch định kỳ hoặc kiểm định bất thường khi phát hiện một số tình huốn xấu xảy ra trên thiết bị nhằm đảm bảo thiết bị áp suất luôn luôn hoạt động tốt và an toàn tuyệt đối nhất.

Công tác kiểm định theo định kỳ

Hiện nay một số cá nhân, công ty, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị áp suất không rõ nguồn gốc, không chịu tìm hiểu trên thiết bị đó đã dán tem kiểm định hay chưa, với sự chủ quan cứ nghỉ rằng các thiết bị mới mua là mới nên cứ sử dụng không cần quan tâm đến kiểm định và hậu quả không thể lường trước cho người và của

Đúng vậy công việc kiểm định thiết bị áp suất nói chung và các thiết bị khác nói riêng đều là những việc làm hết sức quan trọng trong đời sống nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân, tập thể, nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản vật chất cho sự phát triển đất nước. Với những chia sẽ trên hy vọng chúng ta luôn có ý thức, tuân thủ các biện pháp kiểm định để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn