CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Những Điều Cần Biết Về Hiệu Chuẩn Thiết Bị Nhiệt Độ

Lượt xem: 5024

Hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ là khi một thiết bị, cảm biến, sensor nào đó có sự biến đổi về nhiệt độ, công suất, sức ép vật lý. Và hiện đang có nhiều thiết bị hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ như: nhiệt kế cảm biến, nhiệt kế đo độ ẩm, nhiệt kế điện tử, máy ghi nhiệt độ, máy ghi nhiệt độ, máy đo nhiệt độ đầu mỏ hàn, máy sấy, bộ điều khiển nhiệt độ, sung bắn nhiệt độ, RTD, cặp nhiệt điện, thermistors, nhiệt kế bi-metal, nhiệt kế thủy tinh để hiệu chỉnh… chúng hiện đang được phân phối bởi những hãng rất nổi tiếng. Chẳng hạn, như AOIP 1200 Basic, Isotech QuickCal 550, Ametek ITC 155/320/65, Isotech Pegasus 1200, Isotech Gemini LRI Dry Block, Ametek Jofra ATC 650B, Fluke Calibration Model 9150 Thermocouple Furnace, Fluke Calibration 9190A Field Metrology Well…

 

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau. Nhiệt độ môi trường từ 18 – 25 độ C, độ ẩm không khí nhỏ hơn 80% RH, phòng hiệu chuẩn phải thoáng khí, không có bụi, không bị đốt nóng từ một phía, tránh chấn động và va chạm, nên sử dụng phòng thí nghiệm – vốn được kiểm soát chặt chẽ về các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ… trước và sau hiệu chuẩn, tránh các tác động của môi trường.

Thường quy trình hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ sẽ tiến hành như sau. Đặt đủ các khối chèn vào bể nhiệt, khối cách điện ceramic đặt ở dưới cùng của bể nhiệt, sau đó đặt khối chèn kim loại cho các loại cảm biến nhiệt độ vào đó, đặt khối ceramic cách nhiệt vào trên cùng. Và sau đó, bạn cắm cảm biến nhiệt độ cần hiệu chuẩn vào khối chèn đã được đặt trong bể nhiệt. Và kết nối ngõ ra của cảm biến nhiệt độ với một màn hình hiển thị chuẩn, để đọc kết quả mà cảm biến trả về.

Hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ, tiếp theo bạn sẽ chọn đơn vị nhiệt độ ( độ C hoặc độ F), đặt giá trị nhiệt độ mong muốn bằng thao tác mũi tên lên hoặc xuống để tăng hay giảm nhiệt độ (chế độ heating hay cooling). Chẳng hạn, ta đặt nhiệt độ chuẩn là 35 độ C, sau đó đợi 1 lát để nhiệt độ ổn định rồi đọc kết quả trên màn hình. Nếu giá trị là 36 độ C thì đã chênh lệch 1 độ C, tùy thuộc vào quy trình hiệu chuẩn khác nhau mà ta có thể chấp nhận mức độ sai số đó hay không.

Hiệu chuẩn thiết bị nhiệt độ cho các thiết bị cảm biến, thiết bị nhiệt, điện… trong nhà máy sản xuất là một việc cần thiết. Thông qua quy trình hiệu chuẩn mà ta có thể biết được khả năng làm việc, tuổi thọ của thiết bị, từ đó quyết định nên sử dụng tiếp hoặc thay máy để đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất.