CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Giấy chứng nhận Đồng Tâm

Hỗ trợ trực tuyến

hot line
(+84) 0909 347 891 - Mr. Lâm

KIỂM ĐỊNH ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT (ÁP KẾ LÒ XO)

Lượt xem: 226

Nội dung chính

 1. Kiểm định áp kế lò xo là gì?
 2. Tại sao cần phải kiểm định áp kế lò xo?
 3. Quy định về kiểm định áp kế lò xo
 4. Quy trình kiểm định áp kế lò xo
 5. Kiểm định áp kế lò xo ở đâu?
 6. Chi phí kiểm định áp kế lò xo
 7. Dịch vụ kiểm định áp kế lò xo ở Đồng Tâm

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và sử dụng thiết bị đo lường bắt buộc phải kiểm định/hiệu chuẩn để kiểm soát về đo lường.

Áp kế là một dụng cụ chuyên dụng được sử dụng để đo sự khác biệt về áp suất trong các môi trường khác nhau, thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hoặc trong ngành công nghiệp nơi cần đến các phép đo áp suất chính xác, như trong các hệ thống khí hoặc hệ thống thông gió. Áp kế đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và giám sát các điều kiện hoạt động chính xác trong nhiều ứng dụng.

1. Kiểm định áp kế lò xo là gì?

Theo quy định, áp kế kiểu lò xo thuộc danh mục thiết bị bắt buộc phải kiểm định do Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam ban hành và thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kiểm định áp kế nói chung, áp kế lò xo nói riêng là biện pháp kiểm soát về đo lường do tổ chức kiểm định phương tiện đo được chỉ định thực hiện để đánh giá, xác nhận áp kế đảm bảo phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường.

 

2. Tại sao cần phải kiểm định áp kế lò xo?

Việc kiểm định áp kế lò xo là vô cùng quan trọng và cần thiết vì nhiều lý do:

 • Độ chính xác: Đảm bảo rằng áp kế đang cung cấp các phép đo chính xác.
 • Sự an toàn: Kịp thời phát hiện hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Trong một số ứng dụng nhất định, việc đọc sai có thể gây ra rủi ro về an toàn.
 • Độ tin cậy: Giúp duy trì độ tin cậy của thiết bị theo thời gian.
 • Tuân thủ pháp luật: Chấp hành và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. (Thông tư 07/2019/TT-BKHCN)

​Vì vậy, áp kế lò xo cần được kiểm định thường xuyên để đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy của nó.

 

3. Quy định về kiểm định áp kế lò xo

Áp kế kiểu lò xo (bao gồm: áp kế, áp – chân không kế, chân không kế) có phạm vi đo từ -0,1 MPa đến 250 MPa, độ chính xác từ 1% đến 6 % được kiểm định theo ĐLVN 08: 2011 - Quy trình kiểm định Áp kế kiểu lò xo.

Áp kế lò xo cần phải kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng, kiểm định định kì theo quy định nhằm đánh giá tính nguyên vẹn, đảm bảo cấp chính xác và kiểm định sau sửa chữa.

 

4. Quy trình kiểm định áp kế lò xo

Kiểm định viên thực hiện kiểm định áp kế lò xo phải tiến hành theo ĐLVN 08: 2011 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài
 • Áp kế cần kiểm định phải ở tình trạng hoạt động bình thường, có đầy đủ các chi tiết và phụ tùng, không bị ăn mòn, rạn nứt, han gỉ, kim không bị cong hoặc bị gãy, mặt số, ren, đầu nối và các chi tiết khác không bị hỏng.
 • Kính của áp kế cần kiểm định không có vết nứt, bọt, bẩn, mốc và không có các khuyết tật khác cản trở việc đọc số chỉ. Kính có thể làm bằng vật liệu trong suốt khác nhưng phải giữ được sự trong suốt đó trong điều kiện làm việc lâu dài.
 • Vỏ của áp kế cần kiểm định dùng trong môi trường khí nén phải có chỗ thoát khí để khí thoát dễ dàng khi lò xo bị phá hỏng, chỗ thoát khí phải có màng chắn bụi.
 • Trên áp kế cần kiểm định phải ghi đầy đủ: đơn vị đo, hãng sản xuất, số phương tiện đo, môi trường đo, độ chính xác/cấp chính xác, …
Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật
 • Đơn vị đo lường áp suất chính thức là Pascan (Pa) và các đơn vị đo lường áp suất khác được pháp luật quy định.
 • Giới hạn đo trên của áp kế cần kiểm định.
 • Giá trị độ chia của thang đo.
 • Việc đánh số thang đo phải thích hợp với vạch chia.
 • Ở trạng thái không làm việc, kim chỉ thị phải áp sát vào chốt tỳ trùng với vạch “0” hoặc lệch với vạch “0” một giá trị không vượt quá sai số cơ bản cho phép.
Bước 3: Kiểm tra đo lường

Áp kế cần kiểm định phải được kiểm tra đo lường theo các yêu cầu, trình tự và phương pháp sau đây:

 • Sai số cơ bản cho phép khi kiểm định.
 • Sai số khi tăng và khi giảm áp suất.
 • Sai số đàn hồi.
 • Thời gian chịu tải…

Bước 4: Xử lý kết quả 

 • Áp kế lò xo sau khi kiểm định đạt yêu cầu theo quy trình được cấp giấy chứng nhận kiểm định và được dán tem kiểm định.
 • Áp kế lò xo không đạt theo quy trình thì không cấp giấy chứng nhận đồng thời xóa dấu kiểm định cũ (nếu có).

​Chu kỳ kiểm định áp kế lò xo là 01 năm

 

5. Kiểm định áp kế lò xo ở đâu?

Để kiểm định áp kế lò xo, khách hàng cần liên hệ đến các trung tâm, tổ chức kiểm định được cấp phép theo Nghị định 105/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường. Khách hàng có thể gửi thiết bị của mình đến trung tâm kiểm định hoặc kiểm định tận nơi tại nhà máy, công xưởng. Để đạt được kết quả tốt nhất trong việc kiểm định đo lường, Quý khách nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có đội ngũ kỹ thuật viên, kiểm định viên chuyên nghiệp có trình độ và năng lực.

 

6. Chi phí kiểm định áp kế lò xo
Bảng giá kiểm định áp kế lò xo phụ thuộc vào các yếu tố sau:
 • Thang đo của áp kế cần kiểm định
 • Số lượng áp kế 
 • Địa điểm kiểm định áp kế: thực hiện công tác kiểm định tại nơi sử dụng / đơn vị sử dụng (onsite) hay tại đơn vị kiểm định.
 

7. Dịch vụ kiểm định áp kế lò xo ở Đồng Tâm

Công ty TNHH TM-DV Kỹ thuật và Đo lường Đồng Tâm là một trong những đơn vị kiểm định được chỉ định từ Tổng cục Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm định đo lường cho đồng hồ đo áp suất kiểu lò xo tại phòng thí nghiệm cũng như tận nơi/ tại chỗ cho khách hàng, hỗ trợ tối đa với chi phí phù hợp, là giải pháp kiểm định toàn diện và hiệu quả cho Quý khách hàng / doanh nghiệp.

Đồng Tâm cam kết là lựa chọn phù hợp cho khách hàng với những ưu điểm sau:

 • Phòng thí nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017,  kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm ổn định đảm bảo cho việc kiểm định tại phòng thí nghiệm đáp ứng các yêu cầu khắt khe về phương pháp và điều kiện kiểm định
 • Đội ngũ kỹ thuật viên, kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình thực hiện.
 • Chi phí kiểm định linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Dịch vụ nhanh - chính xác - hiệu quả.
 • Hỗ trợ giao - nhận thiết bị nếu khách hàng yêu cầu
 • Giấy chứng nhận được lưu trữ trên hệ thống, truy xuất dễ dàng thông qua mã QR trên giấy chứng nhận kiểm định hoặc tra cứu tại Cổng tra cứu thông tin giấy chứng nhận trên website của chúng tôi.

 

 


Quý khách hàng/doanh nghiệp có nhu cầu kiểm định đồng hồ đo áp suất và nhận báo giá dịch vụ kiểm định, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin: 

PHÒNG THÍ NGHIỆM: CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNG ĐỒNG TÂM

Địa chỉ: 57-59 Đường số 11, KDC Bình Hưng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM

SĐT: 028 375 83 869 - Hotline: 0909 347 891 (Mr. Lâm)

Email: info@dongtam-mes.vn