CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Tìm hiểu về hiệu chuẩn flow

Lượt xem: 1699

Hiệu chuẩn flow là gì? Thường dùng trong những trường hợp nào và có những lưu ý sử dụng ra sao? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài dưới đây.

 

Khái Niệm Hiệu Chuẩn Flow

Hiệu chuẩn flow là sử dụng các giá trị tham chiếu cho trước để kiểm tra một thiết bị nào đó. Hiệu chuẩn thường cần thiết bị phải trải qua một khoảng thời gian hoạt động cụ thể để kiểm tra.

Hiệu chuẩn flow được sử dụng trong công nghiệp khá thường xuyên. Nó được dùng để phát hiện, chỉnh sửa, đánh giá thiết bị đo hay cảm biến chính xác ở mức độ nào. Bất kỳ cảm biến, thiết bị có biến đổi nhiệt độ hay sức ép vật lý nào cũng có “độ lệch”, và chỉ qua hiệu chuẩn flow mới phát hiện ra được. Từ đó ta có thể đánh giá chất lượng của một thiết bị.

Tại Sao Cần Hiệu Chuẩn Flow?

Hiệu chuẩn flow hay định lượng sản phẩm và vật liệu chính xác đặc biệt quan trọng, nhất là với các sản phẩm: giấy, thép, điện, hàng không, sản phẩm bán lẻ… Hiệu chuẩn giúp đảm bảo giảm thiểu độ lệch của thiết bị, để cho sản xuất ra những sản phẩm đúng chất lượng.

Tuy nhiên, hiệu chuẩn flow phải thực hiện thường xuyên vì công suất làm việc của thiết bị lại phụ thuộc rất nhiều vào ứng dụng của nó, môi trường nó hoạt động. Chẳng hạn các yếu tố ảnh hưởng tới thiết bị như: nhiệt độ, môi trường sản xuất (bụi bẩn), thời gian sử dụng… đều ảnh hưởng tới độ ổn định của máy và cần hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn flow giúp đảm bảo chất lượng của mỗi mẻ luôn duy trì cao và ổn định theo thời gian, đáp ứng được các tiêu chuẩn của hệ thống chất lượng như: ISO 9001, ISO 9002, ISO 14001… Và khi hiệu chuẩn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Hiệu Chuẩn Flow, Những Điều Cần Lưu Ý

Hiệu chuẩn flow là một việc cần thiết không thể bỏ qua. Môi trường sản xuất là khu vực có nhiệt độ và áp suất cao, nếu không hiệu chuẩn chính xác các số liệu đo trong môi trường này có thể dẫn đến những hậu quả không lường đối với tính mạng con người và kể cả doanh thu của công ty, đặc biệt là với các nhà máy sản xuất dầu khí, hóa chất. Chẳng hạn theo Nielsen Research/ATS Studies năm 2006, 2008 cho biết: hiệu chuẩn chất lượng kém bình quân làm tốn kém thêm cho các nhà sản xuất trên 1.7 triệu USD/năm.

Mặc dù, chi phí hiệu chuẩn flow khá cao, nên đây là một công đoạn thường bị làm ngơ, bỏ qua, để cắt giảm chi phí, hoặc cũng có thể vì không được chú trọng nhiều nên không có sự đầu tư về nhân công và phương pháp hợp lý. Nhưng đây là bước bắt buộc phải thực hiện, đặc biệt là khi bạn đang sản xuất với số lượng lớn, thị trường rộng lớn và nếu bạn không muốn hệ thống của mình gặp trục trặc không mong muốn, hoặc phải thu hồi sản phẩm hàng loạt.

Nếu sử dụng hiệu chuẩn flow hãy sử dụng những thiết bị hiện đại. Bởi những thiết bị có độ hiệu chuẩn kém sẽ gây ra sai sót, khiến nhà máy sẽ sản xuất ra những sản phẩm kém chất lượng, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Đặc biệt đối với các ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm còn có nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề.