CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Bạn biết gì về kiểm định thiết bị đo lường?

Lượt xem: 3008

Thuật ngữ  “kiểm định thiết bị đo lường” thường được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng hay trên một số trang web, nhưng có lẽ ít người hiểu rõ định nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó. Bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Me

Bạn biết gì về kiểm định thiết bị đo lường?

Kiểm định thiết bị đo lường, theo Pháp lệnh đo lường năm 1999, là hoạt động quản lý nhà nước về đo lường nhằm mục đích đảm bảo sự công bằng trong giao dịch thương mại. Về mặt nguyên tắc, các thiết bị đo lường thuộc nhóm 2 buộc phải kiểm định chẳng hạn như thiết bị sử dụng để định lượng hàng hoá, dịch vụ trong mua bán, thanh toán, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, trong thanh tra, kiểm tra, giám định tư pháp và trong các hoạt động công vụ khác,..  vụ thể như thiết bị cân của người bán hàng, đồng hồ đo xăng, đồng hồ tính cước taxi, đồng hồ công tơ điện dùng để tính số điện một gia đình hay một đơn vị sử dụng theo các tháng….

Kiểm định là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo, của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương. Sau khi kiểm đinh, kết quả sẽ do cơ quan kiểm định có giấy phép của nhà nước xác định là đạt hoặc không đạt.

Kiểm định thiết bị đo lường cũng khác với hiệu chuẩn phương tiện đo. Hiệu chuẩn phương tiện đo là thiết lập mối tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo. Hiệu chuẩn không mang tính chất bắt buộc. Dựa vào kết quả hiệu chuẩn, khách hàng tự quyết định xem thiết bị có sử dụng nữa hay không.

Bản chất kỹ thuật của hiệu chuẩn và kiểm định giống nhau: đó là việc so sánh phương tiện đo với chuẩn để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó. Khác nhau là kiểm định theo yêu cầu của pháp lý, bắt buộc áp dụng trong khi hiệu chuẩn là tự nguyện.

Me

Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị đo lường.

Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị đo lường

Kiểm định thiết bị đo lường mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo đã có tên nằm trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ khoa học và công nghệ. Việc kiểm định chỉ được thực hiện bởi một đơn vị đã được chỉ định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trong lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng) trong phạm vi được chỉ định. Sau khi các thiết bị được kiểm định xong thì tình trạng kiểm định sẽ được thể hiện bằng Tem Kiểm Định và/hoặc Giấy Chứng Nhận Kiểm Định. Việc kiểm định thiết bị đo lường do kiểm định viên đo lường có chuyên môn thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo đã đạt yêu cầu kiểm định được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm và có giá trị pháp lý trong cả nước. Ngoài ra, các bạn cũng cần phân biệt hoạt động kiểm định đo lường với hoạt động kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn – do Bộ Công Thương quản lý.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến việc kiểm định thiết bị đo lường. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu được khái niệm cũng như tầm quan trọng của việc kiểm định các thiết bị đo lường

 


Quý khách hàng/doanh nghiệp có nhu cầu kiểm định thiết bị đo lường, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá qua thông tin dưới đây:

PHÒNG THÍ NGHIỆM: CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNG ĐỒNG TÂM

Địa chỉ: 57-59 Đường số 11, KDC Bình Hưng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM

SĐT: 028 375 83 869 - Hotline: 0909 347 891 (Mr. Lâm)

Email: info@dongtam-mes.vn