CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí có lợi ích gì?

Lượt xem: 2644

 

Kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí là một trong những việc rất cần thiết của các ban ngành thuộc về nhiều lĩnh vực kiểm định chất lượng sản phẩm khác nhau. Việc tiến hành kiểm định phương tiện đo cụ thể là đồng hồ nước lạnh nhằm đảm bảo độ tin cậy, chính xác của phương tiện đo và là điều kiện cần thiết để bảo đảm việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, phục vụ thiết thực và có hiệu quả cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghiên cứu khoa học của ngành, của cơ sở lợi ích cho người tiêu dùng cũng như sự uy tín của sản phẩm.

Đồng hồ nước lạnh là một thiết bị gắn liền với những nhu cầu sinh hoạt của tất cả mọi người dân. Hàng ngày chúng ta chỉ biết sử dụng nước từ hoạt động của chiếc đồng hồ và nhìn các thông số được hiển thị trên đó chứ vẫn ít số người trong chúng ta biết đồng hồ đã được kiểm định chính xác hay chưa? Vì sao chúng lại được kiểm định? Và bao giờ thì được kiểm định…?

Kiểm định đồng hồ nước lạnh, cấu tạo và nguyên lý hoạt động đồng hồ:

Đồng hồ nước là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong ngành cấp thoát nước, thường có hai loại chính đó là đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ và đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ. Hai loại đồng hồ lưu lượng này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt nhau:

Nguyên lý chung:

Ở đồng hồ nước dạng cơ có cơ cấu sử dụng cơ chế dòng chảy tạo một chuổi chuyển động chuyền tới bánh răng trục quay làm đồng hồ nhảy số báo số nước hay số lưu lượng nước sử dụng.

Cấu tạo chung:

Thân đồng hồ được cấu tạo bằng nhựa, gang, đồng hay Inox tùy vào mục đích sử dụng, 2 đầu đồng hồ có thể có các kiểu kết nối khác nhau như kết nối ren và kết nối mặt bích là nơi kết nối với đường ống dẫn nước.

Mặt số hiển thị là bộ phận để quan sát số, lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào nguyên lý cơ chế trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.

Bánh xe quay: Bộ phận dùng để nhận biết dòng chảy và chuyền chuyển động dòng chảy của nước. Chúng thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và chịu được áp lực cao. Đối với các loại đồng hồ nước thải dạng cơ, cánh quạt được thay thế bằng dạng lẫy để nhận biết và chuyền chuyển động của nước. Do trong hệ thống nước tải chứa nhiều rác và tạp chất rất dễ gây kẹt cánh quạt.

Trục số: Đây là cơ chế giống như bộ máy để bếm chuyển động của cánh quạt để hiển thị trên mặt số đồng hồ. Cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt để dồng hồ đặt độ chính xác cao nhất tùy theo mỗi loại đồng hồ nước

Me

Đồng hồ đo nước lạnh cơ khí

Hoạt động của đồng hồ nước rất đơn giải là một chuổi liên kết trên thiết bị, khi khách hàng sử dụng nước, Lực đẩy làm bánh xe quay và chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí, phần bộ đếm cách quạt quay theo dòng nước đi qua Khi đó trục số sẽ tác dụng làm quay các kim số trên mặt số hiển thị và nhảy số báo lưu lượng nước và lượng nước tiêu thụ sẽ được hiển thị bên trên một cách chính xác.

Kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí trong trường hợp nào?

Như chúng ta đã biết kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí là việc đã làm trước đó của đơn vị đo lường, kiểm định chất lượng sản phẩm rồi mới cung cấp đến người tiêu dùng, nhưng một số tình huống buộc chúng ta phải liên hệ ngay với bộ phận kỹ thuật để kiểm định lại:

Vào một lúc nào đó bạn phát hiện đồng hồ với chỉ số quá cao trong khi đó bạn sử dụng nước không nhiều vấn đề này bạn lưu ý thông quá chí phí chi trả hóa đơn tiền nước hàng tháng.

Khi sử dụng nước bạn phát hiện hoạt động của đồng hồ nước không đều như mọi khi như: Đồng hồ vẫn hoạt động trong khi bạn không sử dụng nước hoặc chạy quá nhanh… thì chúng ta nên báo ngay lại với cơ quan để kiểm định lại đồng hồ.

Trong trường hợp bạn có cảm giác mình không dùng nước nhưng kim đồng hồ vẫn chạy liên tục, đó có thể là nguyên nhân rò rỉ nước từ các thiết bị sử dụng nước trong nhà hay các đường ống dẫn. Trước tiên bạn nên khóa van đồng hồ lại sau đó tiến hành kiểm tra các thiết bị hay đường dẫn ống nước, nếu phát hiện không có gì khả nghi thì bạn nên báo ngay cho đơn vị kiểm định từ công ty cấp nước để xử lý kịp thời.

Sau khi kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí thì đơn vị thi công sẽ gắng trên đồng hồ 2 sợi dây chì, 1 sợi của đơn vị kiểm định được bấm sau khi đã kiểm định thiết bị đạt chuẩn và sợi thứ 2 là chì khóa góc do công ty cấp nước bấm sau khi đồng hồ đã lắp đặt đúng vị trí, múc đích là chống gian lận nước. Khi phát hiện 1 trong 2 sợi chì bị đứt bạn nên báo ngay cho công ty để kiểm định lại thiết bị đồng hồ.

Trên đây là một số chia sẽ kiến thức từ việc kiểm định đồng hồ nước lạnh cơ khí đã góp phần nào sự hiểu biết cho mỗi người sử dụng, để chúng ta kịp thời xử lý mọi tình huốn từ thiết bị đồng hồ nước này.