Hiệu chuẩn tủ nhiệt
Nội dung chính
- Tủ nhiệt là gì?
- Ứng dụng
- Hiệu chuẩn tủ nhiệt
- Tại sao cần phải hiệu chuẩn tủ nhiệt?
- Quy trình hiệu chuẩn tủ nhiệt
Tủ nhiệt là thiết bị dùng để kiểm soát và duy trì nhiệt độ ổn định cho các mẫu trong phòng thí nghiệm và ngành công nghiệp. Nó cũng được sử dụng để kiểm tra độ bền của sản phẩm dưới các điều kiện nhiệt độ khác nhau.
1. Tủ nhiệt là gì?
Tủ nhiệt là thiết bị sử dụng điện để gia nhiệt hoặc làm lạnh, có khoang làm việc, có hệ thống đo và điều khiển nhiệt độ theo giá trị đặt; có hệ thống quạt để đối lưu cưỡng bức hoặc có lỗ thoát hơi để đối lưu tự nhiên (Ví dụ: tủ lạnh, tủ mát, tủ ấm, tủ sấy, lò nung,...tùy theo dải nhiệt độ làm việc.
2. Ứng dụng
Các loại tủ nhiệt là những công cụ linh hoạt được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Vai trò của chúng trong việc mô phỏng các điều kiện nhiệt độ khác nhau khiến chúng trở thành công cụ không thể thiếu trong nghiên cứu, phát triển và đảm bảo chất lượng. Một số ứng dụng của tủ nhiệt là:
- Thử nghiệm môi trường: giúp đánh giá cách thức hoạt động của sản phẩm hoặc vật liệu trong các môi trường khác nhau. Ví dụ: kiểm tra độ bền của pin, thiết bị điện tử, dược phẩm, sản phẩm thực phẩm, v.v.
- Thử nghiệm sốc nhiệt: Buồng nhiệt độ có thể giúp đánh giá cách sản phẩm hoặc vật liệu sẽ phản ứng với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Thử nghiệm sốc nhiệt có thể cho thấy sản phẩm có khả năng bị nứt, cong vênh hoặc hư hỏng do nhiệt độ
- Được sử dung rộng rãi trong một số ngành công nghiệp: công nghiệp ô tô, điện tử, thực phẩm, y tế / dược phẩm, sản xuất nhựa, viễn thông, quân sự,.....
3. Hiệu chuẩn tủ nhiệt
Hiệu chuẩn tủ nhiệt là hoạt động đo lường để kiểm tra kết quả thử nghiệm nhằm đưa ra đánh giá về tình trạng, tính ổn định trong kết cấu, chức năng của tủ nhiệt. Việc hiệu chuẩn tủ nhiệt là quá trình đảm bảo rằng các giá trị nhiệt độ và độ ẩm được đo trong các buồng là chính xác và nhất quán. Công tác hiệu chuẩn cần được tiến hành định kỳ (ít nhất 1 lần/năm) để các thiết bị được tiến hành thuận lợi đáp ứng nhu cầu của các phòng thí nghiệm, các cơ sở sản xuất.
Tùy theo loại và dải nhiệt độ của tủ nhiệt, có những phương pháp và thiết bị khác nhau để hiệu chuẩn. Một số loại tủ nhiệt phổ biến là:
- Tủ ấm (hay Incubator) là một phần không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm. Đây là dòng tủ chuyên dụng, có thể được ứng dụng trong việc nuôi cấy vi sinh vật trong điều kiện môi trường nhân tạo. Bên cạnh đó, dòng tủ này cũng có thể được sử dụng để nuôi cấy các sinh vật đơn và đa bào, cũng như ứng dụng trong nhiều quy trình sản xuất và nghiên cứu khác.
- Tủ sấy: là thiết bị tạo nhiệt độ cao để sấy, làm khô các loại thực phẩm. Tủ sấy có thể giúp giảm kích thước, tiết kiệm không gian và kéo dài tuổi thọ của thực phẩm.
- Tủ lạnh: là thiết bị tạo ra nhiệt độ dương để bảo quản, làm lạnh các loại thực phẩm. Tủ lạnh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, duy trì chất lượng và hương vị của thực phẩm.
- Tủ mát: là thiết bị sử dụng chất lỏng hoặc khí để làm mát các loại thực phẩm. Tủ mát có thể giúp giữ cho rau củ quả luôn tươi ngon và nguyên vẹn.
- Tủ đông: Là thiết bị tạo ra nhiệt độ âm để bảo quản các mẫu trong ngành thực phẩm hoặc y tế vi sinh
4. Tại sao cần phải hiệu chuẩn tủ nhiệt?
Việc hiệu chuẩn các tủ nhiệt đều đặn rất quan trọng vì chúng được sử dụng để kiểm tra các vật liệu, sản phẩm và thành phần khác nhau trong một môi trường kiểm soát. Một số lợi ích của việc hiệu chuẩn các buồng nhiệt bao gồm:
- Độ chính xác và nhất quán: Hiệu chuẩn giúp giảm các lỗi và biến đổi trong các phép đo được thực hiện bởi các cảm biến của buồng, hệ thống kiểm soát và thiết bị phụ trợ. Điều này đảm bảo rằng kết quả kiểm tra là đáng tin cậy và đáng tin cậy.
- Tuân thủ các tiêu chuẩn: Hiệu chuẩn giúp đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của ngành công nghiệp. Ví dụ, chứng nhận chất lượng, phê duyệt sản phẩm hoặc sự hài lòng của khách hàng.
- Tính toàn vẹn và độ tin cậy của dữ liệu: Hiệu chuẩn giúp duy trì tính hợp lệ và độ chính xác của dữ liệu kiểm tra. Điều này cho phép ra quyết định tốt hơn, giải quyết vấn đề và tối ưu hóa các quy trình dựa trên thông tin chính xác.
- Đảm bảo chất lượng: Hiệu chuẩn giúp cung cấp tài liệu và bằng chứng về việc tuân thủ các tiêu chuẩn. Điều này cũng cải thiện kiểm soát chất lượng của quy trình kiểm tra tổng thể.
Tần suất hiệu chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung, nên thực hiện hiệu chuẩn tủ nhiệt ít nhất một lần mỗi năm hoặc thường xuyên hơn nếu có những thay đổi đáng kể về nhiệt độ hoặc độ ẩm.
5. Quy trình hiệu chuẩn tủ nhiệt
- Các đầu đo nhiệt độ chuẩn (Đầu đo chuẩn đầu đo cặp nhiệt điện (TC K); Dataloggers...)
- Thiết bị chỉ thị (hoặc tự ghi) chuẩn đa kênh
- Nhiệt độ môi trường: đảm bảo yêu cầu làm việc của thiết bị
- Điện áp nguồn cung cấp phải ổn định và theo quy định của nhà sản xuất.
- Làm vệ sinh sạch sẽ tủ nhiệt cần hiệu chuẩn
- Kiểm tra tình trạng hoạt động của tủ nhiệt cần hiệu chuẩn theo HDSD của NSX
- Đặt các đầu đo nhiệt độ chuẩn cố định phân bố đều trong tủ nhiệt cần hiệu chuẩn.
- Lắp các đầu đo nhiệt độ chuẩn vào thiết bị chỉ thị (hoặc tự ghi) chuẩn theo đúng vị trí các kênh/ghi nhiệt độ theo các kênh tương ứng.
- Ký, nhãn hiệu trên tủ nhiệt phải ghi rõ các thông số kỹ thuật của thiết bị bao gồm:
- Model thiết bị
- Số sản xuất
- Cơ sở sản xuất
- Phạm vi nhiệt độ
- ..............
- Tủ nhiệt không bị nứt vỡ, hư hỏng. Cửa tủ phải đảm bảo kín, không bị cong vênh, nứt vỡ; các bộ phận khác của Tủ nhiệt hoạt động không có dấu hiệu bất thường.
- Khi cung cấp điện áp danh định Tủ nhiệt phải hoạt động bình thường.
- Bộ điều khiển các chức năng của Tủ nhiệt phải hoạt động bình thường.
- Bộ chỉ thị của Tủ nhiệt phải hoạt động ổn định, không có hiện tượng dao động đột ngột. Với chỉ thị hiện số, các số hiển thị phải rõ nét, không bị mờ hoặc mất nét; đối với chỉ thị tương tự, vạch chia phải còn đầy đủ, không bị nhòe hoặc mất số, kim chỉ thị không bị kẹt.
- Xác định số hiệu chính của Tủ nhiệt
- Xác định độ đồng đều của Tủ nhiệt
- Xác định độ ổn định của Tủ nhiệt
- Tính độ không đảm bảo đo của tổ hợp chuẩn
- Tính độ không đảm bảo đo của tủ nhiệt
- Tính độ không đảm bảo đo liên hợp
- Tính độ không đảm bảo đo mở rộng (với mức độ tin cậy 95%, hệ số phủ k = 2)
Tủ nhiệt sau khi hiệu chuẩn được cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn kèm kết quả hiệu chuẩn.
Chu kỳ hiệu chuẩn khuyến nghị: 01 năm
Quý khách hàng/doanh nghiệp có nhu cầu hiệu chuẩn tủ nhiệt, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá qua thông tin dưới đây:
PHÒNG THÍ NGHIỆM: CÔNG TY TNHH TMDV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNG ĐỒNG TÂM
Địa chỉ: 57-59 Đường số 11, KDC Bình Hưng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM
SĐT: 028 375 83 869 - Hotline: 0909 347 891 (Mr. Lâm)
Email: info@dongtam-mes.vn
Bài viết liên quan | Xem tất cả
- Hiệu chuẩn đồng hồ bấm giây
- Hiệu chuẩn máy đo ORP
- Hiệu chuẩn tỷ trọng kế
- Hiệu chuẩn cân phân tích và cân kỹ thuật
- Kiểm định cân phân tích và cân kỹ thuật
- Kiểm định cân đồng hồ lò xo
- Hiệu chuẩn cân đồng hồ lò xo
- Kiểm định cân đĩa
- Hiệu chuẩn cân đĩa
- Kiểm định cân bàn
- Hiệu chuẩn cân bàn
- Hiệu chuẩn máy đo Chlorine