CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT VÀ ĐO LƯỜNGĐỒNG TÂM

Giấy chứng nhận Đồng Tâm

Hỗ trợ trực tuyến

hot line
0909 347 891 (Mr.Lâm)

Bạn biết gì về kiểm định thiết bị đo lường?

Lượt xem: 1260

Thuật ngữ  “kiểm định thiết bị đo lường” thường được nhắc đến trên các phương tiện thông tin đại chúng hay trên một số trang web, nhưng có lẽ ít người hiểu rõ định nghĩa cũng như tầm quan trọng của nó. Bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

kiểm định thiết bị đo lường

Hoạt động kiểm định thiết bị đo lường.

Bạn biết gì về kiểm định thiết bị đo lường?

Kiểm định thiết bị đo lường, theo Pháp lệnh đo lường năm 1999, là hoạt động quản lý nhà nước về đo lường nhằm mục đích đảm bảo sự công bằng trong giao dịch thương mại. Về mặt nguyên tắc, các thiết bị đo lường dùng để làm cơ sở trong việc thực hiện giao dịch thương mại như thiết bị cân của người bán hàng, đồng hồ đo xăng, đồng hồ tính cước taxi, đồng hồ công tơ điện dùng để tính số điện một gia đình hay một đơn vị sử dụng theo các tháng…. Kiểm định là việc xác định và xem xét sự phù hợp của những phương tiện đo đó so với yêu cầu pháp lý có đạt các chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể hay không. Sau khi kiểm đinh, kết quả sẽ do cơ quan kiểm định nhà nước có giấy phép xác định là đạt hoặc không đạt. Kiểm định thiết bị đo lường cũng khác với hiệu chuẩn phương tiện đo. Hiệu chuẩn phương tiện đo là thiết lập mối tương quan giữa đo lường và phương tiện đo. Hiệu chuẩn liên quan tới xác định các đặc tính đo lường của một phương tiện đo. Thực hiện thông qua việc so sánh trực tiếp với những chuẩn đã biết.

kiểm định thiết bị đo lường

Giấy chứng nhận kiểm định thiết bị đo lường.

Tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị đo lường

Kiểm định thiết bị đo lường mang tính chất bắt buộc đối với các phương tiện đo đã có tên nằm trong "Danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định" theo quyết định số 13/2007/QĐ-BKHCN ngày 6/7/2007 của Bộ khoa học và công nghệ. Việc kiểm định chỉ được thực hiện bởi một đơn vị đã được chỉ định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trong lĩnh vực Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng) trong phạm vi được chỉ định. Sau khi các thiết bị được kiểm định xong thì tình trạng kiểm định sẽ được thể hiện bằng Tem Kiểm Định và/hoặc Giấy Chứng Nhận Kiểm Định. Việc kiểm định thiết bị đo lường do kiểm định viên đo lường có chuyên môn thực hiện thống nhất theo các quy trình kiểm định. Thiết bị đo đã đạt yêu cầu kiểm định được dán tem kiểm định hoặc cấp giấy chứng nhận kiểm và có giá trị pháp lý trong cả nước. Ngoài ra, các bạn cũng cần phân biệt hoạt động kiểm định đo lường với hoạt động kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn – do Bộ Công Thương quản lý.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến việc kiểm định thiết bị đo lường. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã phần nào hiểu được khái niệm cũng như tầm quan trọng của việc kiểm định các thiết bị đo lường.